Bài viết mới nhất

Cáp Yslcy Lapp Kabel Tín Hiệu Điều Khiển Chống Nhiễu | Siêu Thị Cáp
anonymous
23/11/2023
Những Câu Hỏi Thường Gặp Nhất Về Cáp Quang Om5 | Siêu Thị Cáp
anonymous
23/11/2023
Mạng Hoạt Động Kém Do Cáp Không Thích Hợp | Siêu Thị Cáp
anonymous
23/11/2023
Dây Dẫn Cable Là Gì ? Phân Loại Và Cách Dùng | Siêu Thị Cáp
anonymous
23/11/2023
Cáp Điều Khiển Là Gì Và Nó Có Những Loại Nào ? | Siêu Thị Cáp
anonymous
23/11/2023

So Sánh Cáp Quang Om5 Om4 Om3

anonymous 23/11/2023

Thiết kế mạng cáp quang chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng theo thời gian, những thách thức đã thay đổi. Hiện có nhiều công cụ hơn bao giờ hết để giúp bạn tối ưu hóa mọi ngóc ngách trong mạng của mình. Đồng thời, việc tăng thêm các lựa chọn khiến bạn khó tìm thấy sự hài lòng với những lựa chọn mình đưa ra.

Cáp quang OM5 là gì ?

OM5 là cáp quang multimode. Nó khá mới đối với ngành và được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng băng thông cao và tầm ngắn đến trung bình. Điều khiến nó không chỉ là phiên bản tiếp theo của cáp OM là tính năng ghép kênh mới. Cáp quang OM5 là sản phẩm đầu tiên được phê duyệt vì WBMMF (Sợi quang multimode băng rộng) được thiết kế để xử lý đặc biệt các ứng dụng trung tâm dữ liệu tốc độ cao bằng cách sử dụng hai sợi để truyền từ 40 GB đến 100 GB và được hỗ trợ bởi ghép kênh phân chia bước sóng ngắn (SWDM). Thiết kế ghép kênh này cho phép cáp OM5 giảm đáng kể số lượng sợi song song. Hoạt động trong phạm vi 850 đến 950 nm, OM5 có thể cung cấp luồng dữ liệu 100 GB chỉ với một cặp sợi song song.

Sợi cáp quang OM5 là phiên bản mới nhất trong dòng sợi đa mode bao gồm các loại OM1, OM2, OM3 và OM4 trước đó. Được chính thức giới thiệu cách đây vài năm vào năm 2016 bởi Hiệp hội Công nghiệp Viễn thông (TIA) và Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC), nó còn được gọi là "Sợi đa mode băng rộng" (WBMMF) và được thiết kế đặc biệt để nâng cao hiệu suất truyền quang trong cả dữ liệu mạng trung tâm và doanh nghiệp.

Với ít sợi quang hơn sẽ giảm nhiễu xuyên âm và tổn thất tổng thể thấp hơn. Hơn nữa, cáp OM5 có thể sử dụng bốn bước sóng riêng biệt trong phạm vi của nó và độ mất kênh nhất quán trên mỗi tần số.

So sánh cáp quang OM3 và OM4

 • Đối với những người quen thuộc với các phiên bản trước, OM3 và OM4 cung cấp băng thông tăng đáng kể so với các phiên bản trước. Bằng cách chuyển sang tín hiệu laser, họ có thể tăng hiệu suất đáng kể mà không phải hy sinh lợi thế multimode. Chúng có thể có giá cao hơn so với đèn LED tương tự, nhưng OM3 và OM4 là những lựa chọn sợi quang cạnh tranh cho các trung tâm dữ liệu.
 • áp OM5 nhằm mục đích nâng cao tính cạnh tranh. Nó có khả năng truyền dữ liệu nhanh hơn đáng kể và khi chạy ở cùng tốc độ với OM3 và OM4, OM5 có thể cung cấp các kết nối dài hơn mà không bị suy giảm đáng kể. Bạn có thể xem những so sánh dưới đây.

Lưu ý đáng giá cuối cùng là khả năng tương thích. OM5 tương thích chéo với các hệ thống OM3 và OM4. Điều đó khiến nó trở nên lý tưởng cho các nâng cấp gia tăng mà không ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng hiện có của bạn.

Làm thế nào ứng dụng multimode OM5

OM5 một lần nữa làm tăng chi phí trên mỗi foot cáp so với các sản phẩm tiền nhiệm nhưng nó mang lại hiệu suất mà nhiều trung tâm dữ liệu hiện đang yêu cầu. Độ dài truyền dài hơn giúp mở rộng. Trên thực tế, các thông số kỹ thuật trên OM5 khiến nó hoàn toàn phù hợp với thế hệ trung tâm dữ liệu tiếp theo. Nó sẽ duy trì nhu cầu tốc độ ngày càng tăng mà không tốn nhiều chi phí như các giải pháp thay thế singlemode.

Nói về cáp quang singlemode, nó vẫn là nhà vô địch về tốc độ cao nhất và khoảng cách xa nhất. Bạn sẽ thấy rằng cáp singlemode vẫn là lựa chọn rõ ràng cho mạng ngoài trời và tầm xa. Tuy nhiên, khi vấn đề về chi phí và OM5 có thể đáp ứng nhu cầu về hiệu suất thì đây rõ ràng là một lựa chọn được yêu thích dành cho mạng trong nhà có nhu cầu cao.

Cáp quang multimode OM5 không định nghĩa lại mạng về mọi mặt. Thay vào đó, nó chiếm một vị trí thích hợp đã được OM3 và OM4 phục vụ và nâng cao hiệu suất. Nó rất phù hợp giữa các loại cáp cũ hơn và các tùy chọn chế độ đơn đắt tiền hơn. Bất kỳ trung tâm dữ liệu nào muốn tăng tốc độ dữ liệu một cách rõ ràng mà không cần thay thế toàn bộ cơ sở hạ tầng của bạn bằng các thiết bị đắt tiền hơn và kém tiện lợi hơn thì giờ đây đã có một dây cáp hoàn hảo.

Ưu điểm và tầm quan trọng của cáp quang OM5 là gì ?

Sợi cáp quang OM5 mang lại một số lợi thế so với các thế hệ trước và rất quan trọng khi công nghệ cáp quang tiếp tục phát triển.

Truyền dữ liệu được cải thiện: Sợi OM5 hỗ trợ Ghép kênh phân chia bước sóng ngắn (SWDM) cho phép truyền đồng thời nhiều bước sóng trên một sợi quang. Điều này làm tăng lượng dữ liệu có thể được truyền đi cùng lúc, nâng cao hiệu quả cho mạng tốc độ cao.

Băng thông cao hơn: OM5 cung cấp khả năng băng thông cao hơn so với các thiết bị tiền nhiệm và được thiết kế để xử lý băng thông phương thức ít nhất 28 GHz. Điều này làm cho nó phù hợp với các ứng dụng đòi hỏi khắt khe như 100 Gigabit Ethernet (100GbE) và hơn thế nữa.

Phạm vi tiếp cận dài hơn: Sợi OM5 cho phép truyền dữ liệu trên khoảng cách xa hơn so với các sợi multimode khác, điều này sẽ được nêu rõ trong ví dụ ở phần tiếp theo của bài viết này.

Chứng minh trong tương lai: Khi mức tiêu thụ dữ liệu tiếp tục tăng, OM5 cung cấp giải pháp phù hợp hơn trong tương lai cho các nhà khai thác mạng doanh nghiệp và trung tâm dữ liệu đang tìm cách hỗ trợ nhu cầu này. Bằng cách cài đặt OM5 ngay bây giờ, các nhà khai thác mạng có thể giảm thiểu nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng trong tương lai khi tìm cách hỗ trợ các ứng dụng mới nổi và các tiến bộ công nghệ dựa trên sợi quang.

Khả năng tương thích: Sợi OM5 tương thích ngược với sợi OM3 và OM4 hiện có, phổ biến hơn nhiều trong các mạng hiện nay, giúp đơn giản hóa việc di chuyển và tích hợp với cơ sở hạ tầng hiện có.

Cáp quang OM5 có thông số kỹ thuật thế nào ?

Mặc dù có nhiều thông số kỹ thuật và hiệu suất liên quan đến mọi loại sợi quang, bao gồm cả loại này, dưới đây là một số thông số kỹ thuật chính cho OM5.

 • Đường kính lõi & lớp bọc: Tương tự như cả sợi OM3 và OM4, OM5 được cấu tạo có đường kính lõi là 50 micromet (µm) và đường kính lớp bọc là 125µm.
 • Sợi được tối ưu hóa bằng laser: Cũng tương tự như cả sợi OM3 và OM4, OM5 được tối ưu hóa để hỗ trợ các nguồn Laser phát ra bề mặt khoang dọc (VCSEL), cho phép cải thiện hiệu suất truyền quang.
 • Khoảng cách được hỗ trợ: Sợi OM5 hỗ trợ khoảng cách truyền dài hơn so với các sợi OM3 và OM4 trước đó. Ví dụ: OM5 có thể hỗ trợ 100GbE với khoảng cách tối đa là 150 mét, trong khi OM4 có khoảng cách tối đa là 100 mét.
 • Băng thông phóng quá mức (OFL): Sợi OM5 có băng thông OFL tối thiểu là 3.500 MHz*km ở 850nm.
 • Băng thông phương thức hiệu quả (EMB): Sợi OM5 có EMB tối thiểu là 4.700 MHz*km ở 850nm.
 • Màu cáp: Sợi OM5 được xác định bằng vỏ cáp màu xanh lá chanh, phân biệt chúng với cáp quang OM3 (Aqua) và OM4 (tím hoặc Violet).

Các nhà sản xuất cáp quang OM5 phổ biến hiện nay

Một số nhà sản xuất sợi quang nổi tiếng hiện đang sản xuất sợi OM5 trên khắp thế giới. Dưới đây là danh sách ngắn gọn bao gồm từng nhà sản xuất cùng với tên thương hiệu của sợi Cáp quang OM5 tương ứng của họ:

 • Sợi quang đa mode băng rộng Corning ClearCurve OM5
 • Sợi quang đa mode băng rộng Cablexa OM5
 • Sợi quang đa mode băng rộng OFS LaserWave Flex 550
 • Sợi quang đa mode băng rộng Prysmian BendBright
 • Sợi quang đa mode băng rộng Yangtze Optical FC MaxBand

Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các loại sợi được đề cập ở trên đều được thiết kế và cung cấp với khả năng hoạt động không bị uốn cong.

Mua cáp tín hiệu ở đâu có chất lượng tốt ?

Siêu thị cáp hiện là đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm cáp mạng, dây cáp mạng chính hãng với chất lượng sản phẩm vượt trội và mức giá vô cùng hợp lý. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để nhận bảng báo giá và những tư vấn giải pháp tối ưu cho công trình của quý khách.

Siêu thị cáp cung cấp các sản phẩm của hãng như các loại cáp điện, cáp điều khiển, cáp tín hiệu, cáp mạng, cáp quang và các phụ kiện theo tiêu chuẩn Quốc Tế của các hãng Lapp Kabel, Belden, Norden, Panduit, Hosiwell, Benka: cáp đồng mạ thiếc, cáp LSZH, cáp chậm cháy (IEC60332-1), cáp chống cháy FR (tiêu chuẩn IEC 60331), cáp dùng trong tòa nhà cho hệ thống BMS, PA, Access control, Fire alarm, CCTV…và các loại cáp đặc biệt khác theo yêu cầu khách hàng, đi kèm với đầy đủ phụ kiện.